Ngôn ngữ hiện tại

Photobucket

Tự bạch



Tôi Đặng Quốc Thư
Sinh ngày: 10/11/1981
Quê: Yên Đồng, Ý Yên, NĐ
Chuyên môn: Toán - Lí
Từ năm 2002 đến nay công tác tại Trường THCS Yên Đồng - Ý Yên - Nam Định
Sở thích: Tìm hiểu về công nghệ thông tin, thích tự học, tự mày mò sáng tạo!
Đã xây dựng gia đình và có 2 con (một trai, một gái).
Liên hệ giao lưu:
Email: quangthu05@gmail.com
hoặc: quangtamthuhang@yahoo.com.vn
Mobile: 0982 843 718
Blog yahoo
BlogSpot

Tài nguyên blog

Ảnh động cho điện thoại



Chúc các bạn vui vẻ !
Quản trị viên Đặng Quốc Thư

Danh sách web hay

Thời tiết-Vàng-Ngoại tệ

Photobucket

Tin tức bóng đá

NGOẠI HẠNG ANH

SERIA - ITALIA

LA LIGA - TÂY BAN NHA

Ai tính nhanh hơn

Trao đổi trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến

Thầy: Đặng Quốc Thư
( +84982843718)
Chat Yahoo

Liên hệ qua Yahoo Messenger

Đăng nhập Email





Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp và phong phú
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Tìm kiếm website

Google
Violet-huongdanguibai

Chào mừng quý vị đến với website của Thầy Đặng Quốc Thư - GV THCS Yên Đồng, Ý Yên, Nam Định

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

Tìm kiếm hiển thị ngay trên blog

Xin chờ một lát, đang tải dữ liệu ...
Gốc > Sức khỏe là vàng >

Dầu gan cá có phải là thuốc bổ?

Các loại cá lớn được mổ bụng lấy gan ngay khi còn tươi. Gan được lóc bỏ màng mỡ, cắt miếng, để ráo nước rồi ép lấy dầu. Dầu gan cá tạp được dùng trong công nghiệp vecni. Gan cá mập, cá nhám có nhiều dầu, nhưng vì loại cá này ăn tạp nên gan của chúng có thể chứa chất độc. Người ta dùng gan cá thu làm thuốc vì cá thu ăn sạch, gan không độc.



Dầu gan cá làm thuốc nhất thiết phải qua các giai đoạn: tinh chế, thử độc tính, định lượng các hoạt chất chính, chủ yếu là vitamin A, D. Thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm dầu cá làm từ cá nhám, trong khi một vài nhà sản xuất không thuộc ngành dược, do đó sản phẩm này không được kiểm tra, kiểm nghiệm nên có nguy cơ gây độc.
Dầu gan cá có chứa nhiều vitamin A, D, E, acid mật, phosphor, iod, calci,… Tiếc rằng dầu gan cá rất tanh, viên nang mềm phần nào giảm mùi tanh.
Xưa kia dầu gan cá được coi là thuốc bổ đa năng: giúp trẻ em mau lớn, trị còi xương, biếng ăn, suy nhược, khỏi quáng quà. Quáng gà là bệnh không thích nghi với bóng tối do thiếu vitamin A. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh tiến triển làm cho mắt khô, hay chớp hoặc dụi mắt. Trầm trọng hơn là giác mạc bị hoại tử, dễ nhiễm trùng rồi dẫn tới mù lòa. Bệnh phát triển rất nhanh ở các trẻ suy dinh dưỡng. Nhiều món ăn thường ngày khác cũng có vitamin A hoặc tiền vitamin A (caroten). Dù nghèo khó nhưng nếu biết cách chọn lựa thức ăn thì không thiếu vitamin A. Dầu màng quả gấc, trứng, thịt, cá, cà rốt, bí đỏ, cà chua, đu đủ, xoài... đều có thể cung cấp vitamin A.
Vitamin D cần thiết để giữ tỷ lệ calci/phosphor lý tưởng nhằm vôi hóa răng, xương. Vitamin D giúp trẻ em chóng lớn, chóng mọc răng, xương rắn chắc... Các vitamin này đều tan trong dầu. Khi dư vitamin cũng là cơ thể chứa khá nhiều mỡ.
Nên biết rằng vitamin là con dao hai lưỡi. Thiếu sinh bệnh đã đành mà thừa cũng sinh bệnh. Thừa vitamin D gây độc nguy hiểm, calci đóng bợn ở các cơ quan nhất là tim và phổi, thận và mạch máu. Hậu quả thật khó lường.
Thừa vitamin D có những triệu chứng:
Phát hiện sớm: yếu sức, nhức đầu, buồn ngủ, buồn nôn, miệng khô, táo bón, nhức mỏi cơ bắp, đau xương. Những triệu chứng này dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh khác.
Phát hiện muộn: chán ăn, khát nước nhiều, tiểu đêm, dễ kích thích, sụt cân, kết mạc vôi hóa, viêm tuyến tụy, sợ ánh sáng, chảy nước mũi, ngứa, sốt cao, liệt dương, cholesterol - huyết tăng, huyết áp cao, loạn nhịp tim.
Thừa vitamin A sẽ có triệu chứng:
- Khó chịu, mệt nhọc, ngủ lịm.
- Đầy bụng, chán ăn, buồn nôn.
- Da nứt nẻ, có vẩy, nấm, đồi mồi, nứt môi.
- Rụng tóc.
- Xáo trộn thần kinh, nhức đầu, dễ tức giận, tăng áp lực trong sọ, lồi mắt.
- Kinh huyết ít.
- Gan và lá lách sưng to.
Theo báo cáo của cơ quan y tế Úc, các thai phụ dùng nhiều vitamin A (quá 2.500 UI mỗi ngày) trong mấy tuần đầu tiên của thai kỳ có nguy cơ sinh trẻ dị dạng, nhỏ đầu và loạn trương lực. Cơ quan này đã khuyến cáo những phụ nữ mới và sắp mang thai không nên uống các viên thuốc vitamin A.
Carotenoid (caroten, lycopen, lutein) có nhiều trong hoa quả và rau xanh. Vào cơ thể, carotenoid được chuyển hóa thành vitamin A. Cơ thể là một bộ máy tự động tuyệt vời, nó chuyển hóa carotenoid khi cơ thể thiếu vitamin A. Khi cơ thể có đủ vitamin A thì carotenoid không được chuyển hóa nữa. Do đó ăn rau quả không sợ bị dư vitamin A; rõ ràng “ăn là cách dùng thuốc hay nhất”.
Nhu cầu vitamin hàng ngày rất nhỏ. Ăn uống đầy đủ, quân bình các loại, mà người xưa gọi là điều hòa ngũ vị, con người không thiếu vitamin.
Nhắn tin cho tác giả
Đặng Quốc Thư @ 17:31 12/09/2010
Số lượt xem: 845
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến